Làm sao để tăng nhanh tốc độ ở trên xe đạp ?

 01/07/2020  Đăng bởi: PHẠM THỊ NGỌC BÍCH

Tốc độ bình quân của người chạy xe đạp road là bao nhiêu? Đây là một vấn đề thực sự rất khó để trả lời một con số chính xác. Nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như sự bền bỉ, hướng gió, địa hình, bề mặt của con đường, độ ẩm, nhiệt độ và lượng xe lưu thông ở trên đường.

Theo số liệu khảo sát của Strava, nam giới ở nước Anh đi xe đạp road có tốc độ trung bình là 25,61 km/h, và tốc độ bình quân của nữ là 19,84 km/h. Những tay đua nam giới ở Hà Lan có tốc độ bình quân 26,92 km/h và phụ nữ là 21,36 km/h.

Bạn đang muốn cải thiện tốc độ bình quân thì nên đọc ngay các mẹo nhỏ mà xedap365.vn chia sẻ dưới đây, Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.
 

1. Hạ khuỷu tay trên xe đạp road

Sức cản của gió là một trong những yếu tố làm giảm tốc độ của bạn. Cách đơn giản là chúng ta nên hạ khuỷu tay và lưng xuống. Thay vì ngồi thẳng lưng trên yên xe các bạn hãy hạ thấp cơ thể gần hơn với ghi đông và cảm nhận sự khác biệt ngay lập tức.

2. Nghe nhạc trong lúc tập luyện

Nghe nhạc nhịp độ nhanh sẽ giúp tinh thần bạn trở nên hưng phấn. Các bạn sẽ không còn suy nghĩ về những mệt mỏi trong khi tập luyện. Âm nhạc có thể làm tăng mức độ nỗ lực của chúng ta lên 10%.

Bên cạnh đó, việc nghe nhạc to trong lúc đạp xe sẽ khiến giảm khả năng tập trung lái xe và điều này không an toàn 1 chút nào. Bạn nên nghe nhạc khi đạp xe trong nhà để tăng tốc độ bình quân của mình.

3. Đi xe đạp road theo nhóm

Bạn có thể tận dụng cơ hội này để tăng tốc độ trung bình của bạn bằng nhiều cách. Cách thứ nhất, bạn có thể sử dụng chiến thuật núp gió cùng đồng đội của mình để tiết kiệm năng lượng trong quá trình di chuyển. Khi bạn đạp xe với nhóm, bạn sẽ biết được khả năng của mình và sẽ nổ lực đạp xe. Bạn cố gắng bắt kịp nhóm sẽ giúp tăng tốc độ trung bình của mình theo cấp số nhân.

4. Bơm lốp xe

Lốp xe được bơm đúng cách sẽ lăn bánh nhanh hơn. Bạn nên kiểm tra áp suất lốp xe trước mỗi lần tập luyện. Kiểm tra đơn vị đo áp suất là Bar hoặc PSI trên lốp xe và bơm một lượng khí vừa đủ để di chuyển trên đường. Tốt hơn hết, bạn hãy mang theo một ống bơm mini cho những trường hợp khẩn cấp xảy ra trên đường.

5. Giảm sử dụng phanh trên xe đạp road

Trong trường hợp bạn sử dụng phanh sẽ làm chậm tốc độ và bạn sẽ rất khó để trở về tốc độ lúc đầu cũng như đẩy nhanh tốc độ hiện tại. Bạn hãy thử hạn chế dùng phanh và học kỹ năng dùng chân kiểm soát tốc độ trên bàn đạp. Nếu bạn biết cách kiểm soát tốc độ bằng bàn đạp, đây là một trong những kỹ năng quan trọng nhất để bạn có thể đạt được tốc độ như một tay đua chuyên nghiệp.

Nếu bạn nhận thấy trên đường có chướng ngại vật, sỏi đá hoặc đường ướt thì tốt nhất bạn không nên dùng phanh, hãy dùng chân để giảm tốc độ. Nhưng trong lúc khẩn cấp, bạn hãy dùng phanh phía sau thay vì dùng phanh phía trước.

Để hạn chế dùng phanh xe thì bạn hãy chú ý đến những thành viên trong nhóm và xem cử chỉ của họ trong lúc lái xe, lúc đó giảm tốc và đưa ra quyết định có nên dùng phanh hay không. Nếu bạn đang đến góc cua, nên dùng phanh trước khi cua xe. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Đạp theo hướng gió

Nếu như bạn muốn thách thức bản thân bằng việc  đạp ngược gió, thì XEDAP365 khuyên bạn nên suy nghĩ lại về ý định đó. Trừ khi bạn là một tay đua chuyên nghiệp quen với cường độ hoạt động cao và có sức bền tốt, nếu không việc đạp ngược gió sẽ làm tiêu hao rất nhiều năng lượng của bạn. Không chỉ vật lộn trên chiếc xe khi  đạp ngược gió, bạn còn cảm thấy tuyệt vọng và mọi nổ lực của bạn trở nên vô nghĩa.

Nhưng không sao bạn chỉ cần dừng chân, quay ngược đầu xe lại đạp theo hướng gió xuôi, mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng và bạn sẽ đạt được tốc độ như mong muốn.

7. Chia khoảng tập luyện

Cách nhanh nhất để bạn có thể tăng tốc độ trung bình là hãy chia nhỏ quãng thời gian tập luyện và lên kế hoạch cho nó. Bây giờ, bạn hãy thử đạp xe 15 -20 phút đạp nhẹ nhàng làm ấm cơ thể trước khi tăng tốc. Sau đó đạp với tốc độ tối đa đối với khả năng của bạn trong hai phút và giảm tốc độ trong năm phút, điều này sẽ giúp ích trong quá phục hồi của cơ thể. Tiếp tục lặp lại toàn bộ quá trình trên thêm ba hoặc bốn lần. Đây là bài tập để bạn tăng tốc độ trung bình của mình nhanh nhất.

8. Mặt quần áo bó sát khi đạp xe road

Có hai lý do bạn nên mặc quần áo bó sát khi đạp xe. Thứ nhất, vật liệu của quần áo bó sát được thiết kế để loại bỏ nhiệt và mồ hôi, giữ cho bạn mát mẻ và khô ráo. Những bộ quần áo này làm cho bạn ít mệt mỏi hơn khi đi xe. Thứ hai, quần áo rộng thùng thình là một trong những tác nhân cản gió và làm chậm tốc độ của bạn.

9. Đi xe đạp road phù hợp với chiều cao

Chiếc xe đạp là yếu tố rất quan trọng để bạn có thể đạt được tốc độ tối đa. Chiếc xe đạp chất lượng giống như một con ngựa tốt, nó sẽ giúp bạn đạt được tốc độ tối đa một cách dễ dàng. Hãy đến một cửa hàng xe đạp chuyên dụng để chọn mình một chiếc xe phù hợp, nhờ kỹ thuật viên cân chỉnh theo đúng chiều cao của bạn, chiếc xe đạp sẽ phát huy hết tác dụng của nó và giúp đạt được mục tiêu của mình. Dưới đây là mẫu xe đạp road rất “hot” hiện nay.

Viết bình luận của bạn:
Messenger HUBISPORT: SUP-BIKE-OUTDOOR GEAR